baophunuonline.info
Sức Khỏe - Thời Trang - Làm Đẹp

Bánh mì Việt Nam được vinh danh trên trang chủ Google

Hôm nay trên trang chủ của google đã vinh danh hình ảnh bánh mì Việt Nam nhân kỷ niệm 9 năm từ “banh mi” được đưa vào từ điển Oxford – Trở thành một danh từ riêng nói về nón ăn ẩm thực đặc sắc của Việt Nam.

Hình ảnh trang chủ google hôm nay
Hình ảnh trang chủ google hôm nay

Bánh mì Việt Nam là một món ăn đường phố rất được ưa thích tại Việt Nam có thể nói đâu đâu cũng thấy bán bánh mì và nó đang dần khẳng định sự nổi tiếng của mình trên toàn cầu, cùng với Phở và Cafe. Trong thời gian qua bánh mì  trở thành chủ đề được nhiều người bàn tán không chỉ trong nước mà ở nhiều nước khác. Đặc biệt, món bánh mì Việt Nam càng trở nên nổi tiếng sau khi “vua bánh mì” Việt đã cho ra đời biến tấu mới của bánh mì bột thông thường trở thành món bánh mì thanh long ruột đỏ.

Bánh mì thanh long rất nổi tiếng trong thời gian qua
Bánh mì thanh long rất nổi tiếng trong thời gian qua

Khi món bánh mì thanh long được cho là pha giải cứu nông sản rất thông minh và sáng tạo của người Việt trong thời kỳ dịch Covid-19 đang hoành hành khiến giá nông sản giảm dữ dội, thì sự kiện một khách du lịch Hàn Quốc chê món bánh mì của Việt Nam sau khi bị cách ly khi đến Việt Nam hay nữ Việt kiều chê bánh mì của chính dân tộc mình thì món bánh mì lại càng trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết.

Bánh mì Việt Nam được vinh danh trên trang chủ Google

Theo Wiki, bánh mì thịt hay bánh mì kẹp thịt, bánh mì kẹp kiểu Việt Nam hoặc bánh mì Sài Gòn là một loại bánh mì, ổ làm bằng bột mì thông thường (và có thể có bột gạo) và là loại thức ăn đường phố phổ biến ở Miền Nam Việt Nam, sau này lan ra Miền Trung và Miền Bắc. Loại bánh mì này xuất phát từ bánh mì baguette do người Pháp đem vào Nam Việt Nam. Trong quá trình cải tiến, người Sài Gòn đã chế biến Baguette lại thành bánh mì đặc trưng của Sài Gòn với chiều dài ngắn hơn, chỉ khoảng 30–40 cm. Ổ bánh mì chế biến thêm nhân thịt,trở nên quen thuộc đến mức trở thành món ăn bình dân của người dân đất Sài Gòn, được cho là có từ 150 năm trước. Tùy thuộc vào thành phần nhân được kẹp bên trong mà bánh mì kẹp có tên gọi khác nhau.

Bánh mì là món ăn nhanh buổi sáng, buổi tối cho giới học sinh, sinh viên và người lao động vì có giá thành phù hợp. Tuỳ từng địa phương ở Việt Nam mà bánh mì kẹp có thể được sử dụng thay thế cho bữa sáng, hoặc như một món ăn nhanh vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

Một cô gái Hàn Quốc đanh ăn bánh mì Việt Nam
Một cô gái Hàn Quốc đanh ăn bánh mì Việt Nam

Sau năm 1975, bánh mì Sài Gòn theo chân người Việt vượt biên tới Pháp, Mỹ, Úc, Canada và trở nên phổ biến khắp nơi trên thế giới. Người Mỹ gọi là bánh mì. Vào tháng 3 năm 2012, chuyên trang du lịch của The Guardian, một tờ báo nổi tiếng của Vương quốc Anh, đã bình chọn bánh mì Sài Gòn thuộc 10 món ăn đường phố ngon và hấp dẫn nhất thế giới.

Hôm nay, một sự kiện vô cùng đặc biệt nữa có liên quan đến món bánh mì Việt lại diễn ra: món bánh mì của Việt Nam xuất hiện trên trang chủ Google của hơn 10 nước nhằm kỷ niệm ngày từ “banh mi” được thêm vào từ điển danh tiếng Oxford.

Vào ngày này cách đây 9 năm, tức ngày 23/3/2011, từ “banh mi” chính thức được thêm vào từ điển Oxford, xác nhận là một danh từ riêng: “Bánh mì”- (banh mi /ˈbɑːn miː/). Không phải Vietnamese baguette, cũng không phải Vietnamese sandwich, cái tên riêng mang đầy niềm tự hào này đã khẳng định chủ quyền bánh mì là một món ăn đến từ Việt Nam chứ không phải vay mượn từ bất kì đâu.

Để chúc mừng sự kiện này, ngày hôm nay, Google đã chúc mừng Việt Nam với hình ảnh đặc biệt Google Doodle Bánh Mì – hình ảnh động của ổ bánh mì Việt và quầy bánh mì truyền thống trên trang chủ Google Tiếng Việt (Google.com.vn). Đặc biệt hơn nữa, hình ảnh này còn xuất hiện ở trang chủ của hơn 10 quốc gia khác bao gồm Mỹ, Canada, Singapore, Pháp, Úc, Thụy Sĩ…

Từ “vay mượn” chiếc bánh baguette của Pháp, bằng sự biến tấu đầy sáng tạo, chúng ta đã tạo nên một sản phẩm đậm chất Việt. Với sự xuất hiện lò nướng kín của Nhật, chúng ta đã làm ra những chiếc bánh mì Việt giòn rụm, rỗng ruột và xốp hơn. Rồi với vô vàn những phần nhân đa dạng, bánh mì Việt mang đến rất nhiều sự lựa chọn cho người ăn nhưng luôn có một tổng thể cực kỳ hài hoà: vừa có tinh bột, vừa có đạm động vật, vừa có rau…

Với sự kiện này, Google Doodle Bánh Mì đã góp phần quảng bá một món ăn vô cùng đặc sắc và tự hào của Việt Nam ra thế giới.

Kết

Trên đây là một vài thông tin về BÁNH MÌ VIỆT NAM mà mình muốn gửi đến bạn thực ra thì món bánh mì quá quen thuộc với mỗi người trong chúng ta rồi đúng không nào !

5/5 - (1 bình chọn)
Bình Luận