baophunuonline.info
Sức Khỏe - Thời Trang - Làm Đẹp

Các mùa trong năm Xuân Hạ Thu Đông bắt đầu và kết thúc khi nào ?

Các mùa trong năm, Xuân, Hạ, Thu, Đông bắt đầu và kết thúc khi nào? Chủ đề được nhiều người quan tâm bởi khi hầu Việt Nam có phần phức tạp. Miền Nam thì 2 mùa Nắng Mưa, trong khi đó chỉ có những ai ở miền Bắc mới cảm nhận được đủ 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông vậy thì các mùa trong năm bắt đầu và kết thúc khi nào mời các bạn cùng tìm hiểu.

Đặc trung của các mùa trong năm như sau: Mùa Xuân ấm áp trăm hoa đua nở, mùa hè thời tiết nóng nực oi bức, mùa thu thì mát mẻ, mua đông lạnh giá những đặc điểm này khá là rõ rệt ở các quốc gia nằm trong vùng ôn đới. Tại Việt Nam chỉ có miền Bắc mời có cảm nhận được đầy đủ 4 mùa, còn những ai tại Miền Nam chỉ có 2 mùa chính đó là mùa mưa và mùa nắng.

Vậy làm sảo để bạn biết được các mùa trong năm Xuân, Hạ, Thu, Đông bắt đầu và kết thúc vào thời gian nào? Dưới đây là cách để bạn phân biệt được nhé !

Mùa là gì ?

Mùa là sự phân chia của năm, nói chung dựa trên sự thay đổi chung nhất theo chu kỳ của thời tiết. Trong các khu vực ôn đới và vùng cực nói chung có bốn mùa rõ rệt: xuân, hạ (hè), thu và đông. Trong một số khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới thì có thể người ta chỉ chia thành hai mùa là mùa mưa và mùa khô, dựa trên lượng mưa có sự thay đổi đáng kể hơn so với sự thay đổi của nhiệt độ. Trong một số khu vực khác của vùng nhiệt đới thì lại có sự phân chia thành ba mùa: mùa nóng, mùa mưa và mùa lạnh. Người Ai Cập cổ đại còn chia một năm thành ba mùa, Aklet, là mùa ngập lụt, mùa cày cấy và gieo hạt, và Stem là mùa thu hoạch mùa màng.

Tham khảo https://vi.wikipedia.org/wiki/M%C3%B9a

Các mùa trong năm được phân chia như thế nào ?

Có 2 cách để chúng ta phân chia các mùa trong năm như sau

Cách 1 : Chia các màu trong năm theo thời gian cố định

Người ta chia thời gian bắt đầu và kết thúc các mùa trong năm theo một thời gian cố định trong năm, điều này giúp chúng ta dễ dàng nhớ được thời gian bắt đầu và kết thúc của các mùa. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm đó chính là không phản ảnh được sự thay đổi về thời tiết và khí hậu giữa các mùa trong năm. Bởi thực tế thì nhiều vùng có nằm trên những vĩ độ khác nhau, độ cao so với mặt nước biển khác nhau do đó đặc trưng của 4 mùa cũng khác nhau. Thời gian các mùa trong năm được chia cố định như sau.

  • Mùa xuân : Bắt đầu từ tháng 3 kết thúc tháng 5
  • Mùa hạ (mùa hè): Bắt đầu tháng 6 kết thúc tháng 8
  • Mùa thu : Bắt đầu từ tháng 9 kết thúc tháng 11
  • Mùa Đông: Bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 2.

Cách 2 : Chia theo nhiệt độ của khi hậu

Tuy là có phần hơi khó nhớ về các mùa trong năm tuy nhiên đây là cách sẽ giúp chúng ta cảm nhận được một cách rõ rệt nhất về sự khác nhau giữa các mùa trong năm, cụ thể như sau

  • Mùa xuân : từ 10 – 12°C
  • Mùa hè : cao hơn 22°C
  • Mùa thu : từ 10 – 12°C
  • Mùa đông : khí hậu dưới 10°C

Đặc điểm của các mùa trong năm

4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông sẽ có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau không có mùa nào giống với mùa nào hết .

Mùa xuân

Nằm giữa mùa hè và mùa đông, nhiệt độ không cao hẳn như mùa hè, cũng không lạnh như mùa đông. Vào mùa xuân, nhiệt độ thường giao động trong khoảng 20 độ, thích hợp cho công việc trồng trọt của người nông dân.

Đây cũng là khoảng thời gian diễn ra nhiều lễ hội, bởi thời tiết ấm áp, mọi người lại không phải vướng bận nhiều công việc. Các cụ thường quan niệm rằng mùa xuân là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, báo hiệu cho một sự khởi đầu mới.

Mùa hạ

Mùa hạ là khoảng thời gian Trái Đất nhận được nhiều lượng nhiệt từ Mặt Trời nhất, có nhiệt độ cao nhất năm. Theo quan niệm làm nông, đây là lúc nhiều cây trái cho quả, mùa vụ thu hoạch đến gần. Thời gian này bạn sẽ thường xuyên cảm nhận được những cơn nắng oi bởi sự ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, hay cơn bão mùa hè.

Mùa thu

Vào mùa thu, nhiệt độ giảm dần, không còn nắng nóng như trước. Dấu hiệu nhận biết mùa thu dễ nhất là sáng sớm sẽ xuất hiện sương mù nhẹ, buổi tối se se lạnh.

Khoảng thời gian này, cây cối bắt đầu rụng lá, chuẩn bị cho thời kỳ ngủ đông. Mùa thu cũng là mùa nhiều loài hoa nở rộ, nhiệt độ lại mát mẻ, thích hợp cho những chuyến cắm trại.

Mùa đông

Bạn sẽ nhận thấy mùa đông rõ nhất khi bạn ở miền Bắc, nhiệt độ hạ xuống giao động trong khoảng 15 độ, ánh nắng từ Mặt Trời gần như không có. Mùa đông là mùa cây cối ủ ấm cho các mầm lộc của mình để sẵn sàng nảy lộc vào mùa xuân.

Trên đây là toàn bộ nội dung về các mùa trong năm xuân hạ thu đông bắt đầu và kết thúc khi nào, có 2 cách để bạn có thể nhận biết thời gian bắt đầu và kết thúc của 4 mùa, hy vọng nội dung bài viết mà phunukieuviet.vn vừa chia sẻ hữu ích với bạn nhé !

Nguồn tổng hợp

Rate this post
Bình Luận