baophunuonline.info
Sức Khỏe - Thời Trang - Làm Đẹp

Dingo Đông Dương “Quốc khuyển” Việt Nam có tiền chưa chắc đã mua được ?

Dingo Đông Dương giống chó được gọi là “Tứ đại Quốc khuyển” Việt Nam nhưng không phải ai cũng có cơ hội gặp qua giống chó này.

Theo thông tin từ hội những người chơi chó Dingo, giống chó Dingo Đông Dương đã có từ rất lâu lắm rồi, thậm chí là từ thời các vua Hùng, nhờ những phát hiện qua các tài liệu khảo cổ và lịch sử. Đáng chú ý nhất về giống chó này là từng xuất hiện trong “đội khuyển binh của Nguyễn Xí”.

Dingo Đông Dương là một trong Tứ đại Quốc khuyển
Giống chó này rất đẹp và lanh lợi, không thua kém gì các giống nước ngoài

Tuy nhiên, do không có được sự quan tâm của cộng đồng cùng với những suy nghĩ cổ hủ, quan niệm sai lệch khiến Dingo Đông Dương đã từng không được xem là một loài đáng nuôi và phát triển.

Theo Nguyễn Hải (TP. Hồ Chí Minh), chủ trại chó Dingo Đông Dương Kennel thì, người Việt Nam yêu mến chó bản địa, nhưng trong quan niệm về chó, nếu chó có “đốm lưỡi thì nuôi, đốm đuôi thì thịt” hay “chó tru là điềm xui rủi cho gia chủ”. Những điều đó đều gián tiếp ám chỉ Dingo Đông Dương vì những đặc điểm đặc biệt của chúng.

Bộ lông mượt, màu sắc đẹp cùng khuôn mặt đáng yêu

Chỉ vì những khuyết điểm trên, vô tình nó đã che mờ đi những ưu điểm về tính cách, sự tinh khôn, về hình thể, bộ lông mịn màng với màu sắc hoang dã và sức khỏe cơ bắp linh hoạt, dẻo dai của Dingo. Kết cục góp phần to lớn đẩy chúng tới bờ vực tuyệt chủng, biến mất”, anh Hải nói.

Chính vì những lý do đó, số lượng giống chó này ở Việt Nam hiện không còn nhiều. Để kiếm được một con Dingo các vùng cao, sâu trong rừng, trên núi, trong bản làng đã là chuyện rất khó, chưa xét đến có đạt đủ tiêu chuẩn để nhân giống hay không.

Cộng đồng chơi Dingo đang phát triển mạnh ở Việt Nam

Theo hội chơi chó Dingo Đông Dương, nếu may mắn tìm được một “bé ” đạt đủ tiêu chí thì phải tìm cách mang về chăm sóc từ nhỏ. Nếu may mắn phát triển tốt (về khung xương, hình thể, màu sắc…) thì còn có giá trị, nếu lớn không ra dáng thì công sức đổ sông đổ biển.

Khó khăn là thế, nhưng để nhân giống Dingo cũng là một điều không hề đơn giản. Vì theo anh Hải, một điều ai quan tâm đến loài này cũng hiểu là từ đầu tìm một con Dingo Đông Dương thuần chủng 100% là điều không thể. Thậm chí, bắt chó hoang trong rừng vẫn bị lai tạp.

Việc nhân giống còn gặp nhiều khó khăn

“Vậy nên phải tìm chó Dingo gần với tiêu chí nhất nhân giống với nhau, từ đời này dưỡng đến đời sau làm sao cho các đời sau ổn định nhất có thể. Phần này mình may mắn được các bạn bảo tồn Dingo của Úc hỗ trợ về mặt khoa học và dinh dưỡng”, anh Hải chia sẻ.

Do những yếu tố trên, nên cách đây 1 – 2 năm số lượng con đạt chuẩn toàn Việt Nam chỉ chưa đến 15 con. Đạt theo tiêu chuẩn của hội chơi Dingo cũng chỉ khoảng 30 con. Cũng bởi vậy, nhiều người đã nhận nhầm chó Dingo Đông Dương với giống chó Lài.

Số lượng chó Dingo tại Việt Nam hiện rất ít

Theo hội chơi Dingo Đông Dương, trước đây, khi chưa phân biệt được các dòng chó, người ta chỉ đánh giá trên mắt thường và thông tin hạn chế. Một khoảng thời gian dài “ông bà ta” đã không phân biệt được Dingo Đông Dương mà nhầm lẫn gọi nó là chó lai. Đến khi Pháp sang và gọi nó là Indochina Dingo thì mọi người mới biết nó là 1 giống chó riêng.

Cho đến ngày nay khi khoa học phát triển, nhờ được sự hỗ trợ của các nước bạn và cộng động yêu quý Dingo Đông Dương, thì Dingo Đông Dương đã được cộng đồng – những người bảo tồn và các nhà khoa học thế giới dần công nhận.

Giá Dingo Đông Dương hiện khoảng 5 triệu đồng/con

Hiện nay, giá của một con Dingo Đông Dương đang khoảng 5 triệu đồng. Mức giá này vẫn còn thấp so với độ quý hiếm của dòng chó này. Song, do chưa thực sự nhân rộng và được nhiều người biết tới, nên đôi khi khách phải chờ cả năm mới có thể sở hữu một con Dingo Đông Dương.

Bình Luận