baophunuonline.info
Sức Khỏe - Thời Trang - Làm Đẹp

Marsha P. Johnson là ai? Người vừa được Goole tôn vinh hôm nay ?

Marsha P. Johnson một trong những nhân vật tiên phong đi đầu trong việc chuyển giới là một người Mỹ gốc Phi, một trong những nhân vật thời thập niên 60 – 70 của thế kỷ trước nhưng lại có tác động và ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng LGBTQ +.

Marsha P. Johnson là ai? Người vừa được Goole tôn vinh hôm nay ?
Marsha P. Johnson là ai? Người vừa được Goole tôn vinh hôm nay ?

Sang này trên trang chủ Google vinh danh nhân vật có tên Marsha P. Johnson một trong những người tiên phong trong việc chuyển giới và cũng là người có ảnh hưởng rất lớn đối với cộng đồng LGBTQ + ngày nay dưới đây là thông tin tiểu sử chi tiết mời các bạn cùng xem qua nhé !

Cộng đồng LGBT là gì? LGBTQ+ là gì?

Cộng đồng LGBT là tên viết tắt của Cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual), hoán tính hay người chuyển giới (Transgender) và Questioning (đang trong giai đoạn tìm hiểu về bản thân) hoặc Queer (chỉ những người thuộc nhóm tính dục khác dị tính luyến ái và hợp giới).

Dấu cộng thể hiện sự tồn tại của những nhóm tính dục khác chưa được liệt kê.

Cộng đồn LGBTQ+ thể hiện sự đa dạng của các nền văn hoá nhân loại dựa trên thiên hướng tình dục và bản dạng giới. Xu hướng tính dục của con người được chia thành ba loại chủ yếu: dị tính luyến ái, đồng tính luyến ái và song tính luyến ái, còn theo bản dạng giới thì phân thành: người chuyển giới và người hợp giới.

Trong đó, LGBTQ+ được coi là cộng đồng những người thuộc nhóm tình dục thiểu số trong xã hội.

Marsha P. Johnson là ai?

Gần 30 năm kể từ khi qua đời, bà được tôn vinh với các hoạt động xã hội của mình mà trước đây bị từ chối lúc còn sống, với những câu chuyện về hoạt động của cô lưu hành trên Instagram hơn bao giờ hết, đưa di sản của cô đến sự chú ý của một thế hệ người hâm mộ mới trong tháng Pride.

Trang chủ Google sáng nay

Cùng với vị trí là nhà hoạt động xã hội, Marsha P. Johnson còn là một nghệ sĩ kéo, một gái mại dâm và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống đường phố ở Greenwich Village của New York trong ba thập kỷ.

Tóm tắt nhanh thông tin

Marsha P. Johnson
Born
Malcolm Michaels Jr.[1][2][3][4]

(1945-08-24)August 24, 1945[1][2][3]

Elizabeth, New Jersey, U.S.[5]
Died July 6, 1992(1992-07-06) (aged 46)[5]

 

New York City, U.S.
Known for Gay liberation and AIDS activist, performer with the Hot Peaches and the Angels of Light
  • Sinh: 24 tháng 8, 1945, Elizabeth, New Jersey, Hoa Kỳ
  • Mất: 6 tháng 7, 1992, Thành phố New York, Tiểu bang New York, Hoa Kỳ
  • Thành tựu/lĩnh vực nổi bật: Phong trào giải phóng người đồng tính and AIDS activist, performer with the Hot Peaches and the Angels of Light
  • Học vấn: Thomas A. Edison Career and Technical Academy
  • Tổ chức được thành lập: Street Transvestite Action Revolutionaries
  • Phụ huynh: Malcolm Michaels Sr., Alberta Claiborne

Marsha P. Johnson thích mặc váy từ ngày 5 tuổi

Marsha P. Johnson được sinh ra với tên gọi là Malcolm Michaels Jr. vào ngày 24/8/1945 tại Elizabeth, New Jersey , trong gia đình có sáu anh chị em. Cha của Johnson là ông Malcolm Michaels Sr., một công nhân dây chuyền lắp ráp tại General Motors . Mẹ của Johnson, Alberta Claiborne, là một quản gia.

Marsha P. Johnson lần đầu tiên bắt đầu mặc váy từ năm tuổi nhưng hành động này của bà đã bị những cậu bé hàng xóm quấy rối khiến bị buộc phải dừng lại.
Trong một cuộc phỏng vấn năm 1992, Johnson mô tả bản thân như là nạn nhân trẻ tuổi của tấn công tình dục bởi một cậu bé vị thành niên.

Sau này, Johnson mô tả ý tưởng là gay như “một giấc mơ”, chứ không phải là thực tế và do đó đã chọn là vô tính cho đến khi rời khỏi cho thành phố New York ở tuổi 17.

Sau khi tốt nghiệp trường trung học Edison cũ (nay là Học viện kỹ thuật và nghề nghiệp Thomas A. Edison ) ở Elizabeth năm 1963, Johnson rời nhà đến thành phố New York với 15 USD và một túi quần áo. Sau khi gặp gỡ những người đồng tính trong thành phố, Johnson cuối cùng cảm thấy đã tìm thấy chân lý sông cho cuộc đời mình.

Marsha P. Johnson, Joseph Ratanski và Sylvia Rivera vào năm 1973 được vẽ bởi bởi Gary LeGault.

Năm 23 tuổi, sau cuộc đột kích của cảnh sát vào quán bar đồng tính Village, Stonewall Inn vào ngày 28/6/1969 Marsha P. Johnson trở thành lãnh đạo của phong trào đòi quyền bình đẳng cho người đồng tính.

Sau khi bị bắt giữ, Johnson và những người khác – bao gồm cả người bạn thân của bà, Sylvia Rivera, một người giải phóng và chuyển giới đồng tính Latina nhà hoạt động vì quyền – đã lãnh đạo một loạt các cuộc nổi dậy để phản đối cuộc đột kích.

Không chỉ các cuộc diễu hành Gay Pride đầu tiên diễn ra vào năm 1970, mà Johnson và Rivera còn tiếp tục thành lập STAR (Street Transvestite Action Revolutionaries), để hỗ trợ những người chuyển giới trẻ tuổi. Johnson dành phần lớn cuộc đời của mình để giúp đỡ những người khác, mặc dù phải chịu nhiều suy sụp về sức khỏe tâm thần có nghĩa là cô ấy ở trong và ngoài bệnh viện tâm thần.

Marsha P. Johnson – Cả cuộc đời đấu tranh cho người đồng tính

Sau cuộc nổi dậy của Stonewall, Johnson đã tham gia Mặt trận Giải phóng Đồng tính và tham gia cuộc biểu tình Tự hào Giải phóng Christopher Street đầu tiên vào ngày kỷ niệm đầu tiên của cuộc nổi loạn Stonewall vào tháng 6/1970. Một trong những hành động trực tiếp gây sự chú ý của Johnson khi cô có cuộc đối thoại trực tiếp vào tháng 8/1970.

Cuộc biểu tình tại Hội trường Weinstein tại Đại học New York cùng với các thành viên GLF sau khi người quản lý hủy bỏ một điệu nhảy do họ phát hiện ra được tài trợ bởi các tổ chức đồng tính.

Không lâu sau đó, Johnson và người bạn thân Sylvia Rivera đã đồng sáng lập tổ chức Cách mạng hành động Transvestite (STAR) (ban đầu có tên Street Transvestites Actaries Revolutionaries). Hai người họ đã trở một phần không thể thiếu của các cuộc tuần hành giải phóng đồng tính và các hành động chính trị cấp tiến khác .

Năm 1973, Johnson và Rivera đã bị cấm tham gia vào cuộc diễu hành đồng tính tự hào bởi các ủy ban gay và lesbian người bị quản lý sự kiện nêu họ “không được sẽ cho phép các nữ hoàng kéo” tại cuộc tuần hành của họ tuyên bố họ đã “đem lại cho họ một cái tên xấu”.

Marsha P. Johnson luôn là một phần không thể thiếu trong các cuộc đấu tranh đòi quyền tự do cho người đồng tính. Ảnh: Wikipedia

Phản ứng của họ là diễu hành một cách thách thức trước cuộc diễu hành. Trong một cuộc biểu tình vì quyền của người đồng tính tại Tòa thị chính New York vào đầu những năm 70, được chụp bởi Diana Davies , một phóng viên đã hỏi Johnson tại sao nhóm lại biểu tình, Johnson hét vào micro, “Em yêu, anh muốn đồng tính của mình quyền ngay bây giờ! “

Trong khi được phỏng vấn cho một cuốn sách vào năm 1972, Johnson nói rằng tham vọng của cô là được nhìn thấy những người đồng tính được giải phóng và tự do và có quyền bình đẳng như những người khác ở Mỹ.

Marsha P. Johnson chủ yếu lấy trang phục từ thùng rác, thường được nhìn thấy đi giày cao gót màu đỏ tươi, trang sức xếp chồng, tóc giả đầy màu sắc (hoàn toàn bằng trái cây nhân tạo) và váy được đính sequin lấp lánh. Vẻ ngoài công phu như vậy đã trở thành một phần trong tính cách kéo của bà (Johnson là thành viên sáng lập của nhóm kéo Hot Peaches).

Với nhiệt huyết và sự kiên trì của Johnson khi đối mặt với sự kỳ thị của xã hội thời đó là lý do tại sao câu chuyện của cô gây được tiếng vang cho đến ngày nay, khi nhiều trận chiến mà cô chiến đấu vẫn chưa chiến thắng.

Theo một báo cáo năm 2019 , có tới 331 người chuyển giới và đa dạng giới đã bị giết trên toàn thế giới trong năm tính đến tháng 9, bao gồm một người ở Anh và chín người ở châu Âu. Học hỏi từ tấm gương của Johnson, cuộc đấu tranh vì sự bình đẳng và chấp nhận vẫn tiếp tục.

Vào thời điểm qua đời vào năm 1992, Johnson được cho là ngày càng ốm yếu và ở trong tình trạng mong manh. Thi thể của Johnson được phát hiện trôi nổi trên sông Hudson ngay sau cuộc diễu hành niềm tự hào năm 1992.

Trên đây là toàn bộ thôn tin Marsha P. Johnson một trong những người có sức ảnh hưởng rất lớn trong cộng đồng LGBTQ+ hy vọng qua bái viết phần nào giải đáp được thắc mắt của các bạn về nhân vật được Google Doodle tôn vinh sáng nay nhé !

Link tham khảo : https://en.wikipedia.org/wiki/Marsha_P._Johnson

Bình Luận