baophunuonline.info
Sức Khỏe - Thời Trang - Làm Đẹp

Quy tắc 6 chiếc lọ – Bí quyết quản lý tiền thông minh và dễ thực hiện

Bạn đã bao giờ thấy mình luôn ở trong tình trạng làm bao nhiêu hết bấy nhiêu, rõ ràng lương cao mà chả tiết kiệm được đồng nào?

Rất nhiều người than phiền rằng họ gặp phải vấn đề về quản lý thu chi của mình. Họ nói rằng lương họ cao, chẳng biết tiêu gì mà tiền vẫn hết, đi làm bao năm mà chẳng để ra được khoản tiết kiệm nào, thậm chí không mua nổi một món đồ giá trị.

Thậm chí, ngay cả khi họ đã cố gắng tiết kiệm hết sức có thể thì tiền vẫn thiếu hụt, mà cuối cùng không biết tiền của mình đã được sử dụng cho mục đích gì.

Nếu đang gặp tình trạng trên, hãy thử tham khảo quy tắc 6 lọ tài chính để biết được cách thức quản lý thu chi tốt nhất được doanh nhân T.Harv Eker- tác giả quyển “Bí mật tư duy triệu phú” chia sẻ dưới đây nhé!

Mỗi chiếc lọ sẽ phục vụ cho một nhu cầu nhất định trong cuộc sống. Hãy nhớ, bắt buộc phải chia tiền thành 6 phần theo tỷ lệ dưới đây:

Lọ thứ nhất – chiếm 55% thu nhập – Chi tiêu cần thiết:

Lọ thứ 1 cung cấp chi phí cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, bao gồm những nhu cầu thiết yếu như ăn uống, các hóa đơn, vui chơi giải trí hoặc mua sắm. Sở hữu % chi phí lớn nhất trong tất cả các lọ tài chính. Nếu hiện tại bạn đã sử dụng vượt mức 55% thu nhập hàng tháng, bạn nên chú ý cắt giảm và tiết kiệm lại nhé!.

Lọ thứ 2 – chiếm 10% thu nhập – Tiết kiệm dài hạn

Lọ thứ hai trong quy tắc 6 lọ tài chính là để dành cho phần tiết kiệm lâu dài như mua xe, cưới hỏi, sinh đẻ, kinh doanh…

Đây là khoản đầu tư cần được cố định vì vậy khi nhận được thu nhập bạn cần để riêng, tránh tình trạng cộng dồn vì điều này là bất khả thi. Nếu gặp khó khăn trong việc không sử dụng, bạn có thể gửi vào sổ tiết kiệm để tránh việc rút ra khi không thể kiềm lòng, hoặc mua một chú heo đất chẳng hạn.

Lọ thứ 3 – chiếm 10% thu nhập – Quỹ giáo dục

Ngoài tiết kiệm, kiếm thu nhập, bạn cũng cần học tập để bổ sung kiến thức. Ngoài đi học, bạn cũng có thể mua sách, tham gia workshop… để trau dồi thêm các kiến thức cần thiết.

Ví như bạn cảm thấy khả năng giao tiếp tiếng Anh còn yếu, có thể tự mình đăng kí một khóa học tiếng Anh giao tiếp tại các trung tâm với giá dao động khoảng 3-5 triệu/khóa. Hoặc mua thêm những quyển sách chuyên môn: branding, marketing,… nếu tìm được bản pdf giá cả còn có thể rẻ hơn, rơi vào khoảng 200,000 VNĐ cho sách giấy và 100,000 VNĐ cho bản pdf.

Nếu không chi cho bản thân, thì quỹ này bạn cũng phải chi cho con cái của mình chẳng hạn, hãy đầu tư cho con vào một thứ gì đó mà bé yêu thích hoặc có năng khiếu.

Lọ thứ 4 – chiếm 10% thu nhập – Hưởng thụ

Quy tắc 6 lọ tài chính không hoàn toàn bắt buộc bạn chỉ biết tiết kiệm hay học hỏi mà còn cho bạn hưởng thụ các thành quả mà mình đạt được. Bạn có thể dùng 10% thu nhập này để mua các món quà cho bản thân. Tự thưởng cho bản thân cũng là cách giúp bạn có thêm động lực làm việc, giúp cuộc sống cân bằng.

Lọ thứ 5 – chiếm 10% – Tự do tài chính

Lọ thứ 5 bạn có thể dùng nó vào các hoạt động tạo ra thu nhập như gửi tiết kiệm, đầu tư, góp vốn kinh doanh. Tuy nhiên một điều cần lưu ý là bạn không được dùng số tiền có trong quỹ này, chỉ nên để nó là quỹ sinh lợi, giúp bạn đề phòng trường hợp không còn làm việc hoặc bất kỳ việc bất ngờ xảy ra ảnh hưởng tài chính. Ví dụ như để nuôi sống bản thân trong mùa Covid-19 hoặc đề phòng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Lọ thứ 6 – chiếm 5% còn lại – Quỹ từ thiện

Cho đi cũng là một cách nhận lại. Nếu tình hình tài chính không quá cao, bạn có thể giảm bớt % của lọ tài chính này. Tuy nhiên không nên cắt giảm hẳn. Trong cuộc sống có rất nhiều điều cần được sẻ chia. Vì thế hãy luôn dành ra một khoản nhỏ để giúp đỡ bạn nhé.

Quy tắc 6 lọ tài chính là một quy tắc được nhiều người đánh giá có thể giúp ích nhiều cho việc quản lý thu-chi của mỗi cá nhân. Nếu có thể bạn hãy thực hiện ngay để không gặp phải các vấn đề không biết tiền của mình đi về đâu nữa nhé.

Bình Luận