baophunuonline.info
Sức Khỏe - Thời Trang - Làm Đẹp

Chó Phú Quốc – Giống chó quý và hiếm hàng đầu thế giới hiện nay

Chó Phú Quốc với xoáy lông chạy dọc trên lưng, dũng mãnh, thông mình là một trong những giống có quý hiếm hiện nay tại Việt Nam. 

Giống Chó Phú Quốc là một loại chó nổi tiếng với đặc trưng là các xoáy lông khá kỳ lạ chạy ở trên sống lưng, kết hợp với bản tính thông minh, dũng mãnh, loài chó này được đánh giá là một trong những giống chó quý hiếm bậc nhất thế giới hiện nay.

Chó Phú Quốc – Giống chó quý và hiếm hàng đầu thế giới hiện nay
Chó Phú Quốc – Giống chó quý và hiếm hàng đầu thế giới hiện nay

Lịch sử Nguồn Gốc 

Đến nay nguồn gốc xuất xứ của chó Phú Quốc vẫn là đề tài gây tranh cãi khi rất nhiều nơi tự nhận giống chó này bắt nguồn từ quốc gia của họ.

Người Thái Lan cho rằng giống chó này bắt nguồn từ Thái Lan, khi ngư dân nước họ mang chúng đến đảo Phú Quốc và cho giao phối với giống chó hoang dã tại đảo tạo ra giống chó xoáy Phú Quốc. Thế nhưng điều này bị phủ nhận vì cách đây 400 năm, ngư dân Thái Lan sẽ không thể nào vượt qua 500km đường biển với công cụ thô sơ để vào vùng biển Phú Quốc.

Nước Pháp cũng tự nhận chó Phú Quốc là của họ, được người Pháp mang vào từ thời nước Pháp xâm lược Việt Nam. Giả thuyết này là hoàn toàn vô căn cứ bởi giống chó này xuất hiện cách đây ít nhất 400 năm từ thời kỳ nhà Nguyễn chúng đã được sử dụng làm cảnh khuyển trong quân đội. Trong khi đó người Pháp xâm lược Việt Nam vào cuối thế kỷ 19.

Trải qua nhiều cuộc nghiên cứu, tranh luận đến nay nguồn gốc của loài chó lông xoáy này vẫn là một điều bí ẩn thế nhưng phải đến 90% nguồn gốc của loài chó này là từ vùng biển Phú Quốc, Việt Nam.

Đặc điểm 

Chó thuần chủng sở hữu thân hình thon dài và rắn chắc với phần ngực nở và sâu, eo thon, lưng thẳng. Chúng có chiều cao khoảng 45cm – 55 cm, cân nặng phổ biến từ 12 – 18kg.

Đầu thuôn dài với thân hình, mõm nhỏ, lưỡi có đốm, tai dựng đứng. Đôi mắt còn được gọi là “mắt hổ” vì nhìn khá dữ tợn với màu nâu đặc trưng.

Lông xoáy ngược trên lưng là điểm độc đáo chỉ có ở 3 loài chó trên thế giới hiện nay

Đôi chân của chúng tuy nhỏ nhưng rất khỏe. Các cơ đùi, vai, hông đều phát triển tốt giúp chúng đạt được tốc độ cao trong các chuyến đi săn mồi.

Đặc biệt phần đuôi mọc cong trên lưng, lông ngắn và bó sát vào da. Màu lông của giống Chó Phú Quốc rất đa dạng, phổ biến nhất là màu vàng, nâu đỏ, nâu chocolate, màu vện và màu xám.

Một đặc trưng không thể không nhắc đến khi nói về chó Phú Quốc chính là phần xoáy lông trên lưng. Nó là 1 trong 3 loài chó trên thế giới sở hữu đặc điểm nổi bật này.

Dũng mãnh, gan dạ – Tính cách đặc trưng

Bản tính của giống chó Phú Quốc chính là dũng mãnh, gan dạ, thông minh, nhạy bén và có phần hoang dã. Chúng có khả năng săn mồi rất tốt, thậm chí chúng có thể săn được thú lớn hơn chúng rất nhiều như : hươu nai, lợn rừng, rắn độc. …

Nổi bật về tính hung dữ, dũng mãnh không chịu chùn bước trước bất kể đối thủ nào chính vì thế chó Phú Quốc thường được huấn luyện và nuôi để canh giữa nhà, làm nghiệp vụ trong quân đội…

Đứng trước kẻ thù, nó giống như một vệ sĩ dũng mãnh là thế nhưng đối với người quen và đặc biệt là chủ nhân chúng lại hết sức nghe lời và trung thành tuyệt đối.

Giá bán chó Phú Quốc tại Việt Nam ?

Giá bán chó Phú Quốc ở Việt Nam có giá dao động từ 3 đến 8 triệu, phụ thuộc chủ yếu vào màu sắc. Các màu phổ biến nhất hiện nay là màu đen, màu vàng lửa, và màu vện.

  • Màu đen hoặc trắng: Đây là màu có mức giá thấp nhất, chỉ khoảng 3, 4 triệu với mỗi bé 2 tháng tuổi. Dù đây không phải là màu sắc quá đẹp nhưng với mức giá như thế, chó màu đen hoặc trắng vẫn là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai có tài chính vừa phải.
  • Màu Vàng lửa: Đây là màu thường thấy ở loài chó này, giá bán mỗi bé vàng lửa thường dao động trong khoảng 4 – 5 triệu.
  • Màu Vện cọp: Là màu chuẩn mực và cũng là đẹp nhất của giống chó Phú Quốc. Số lượng chó  sở hữu màu long này khá ít chính vì thế mà giá bán chúng khá đắt từ 6 – 8 triệu đồng/ con.

Trên đây là mức giá tham khảo dành chó những chú chó khoảng 2 tháng tuổi. Càng lớn, giá thành những chú chó này càng cao hơn. Đặc biệt đối với những chú chó tinh khôn, đã được huấn luyện giá thành có thể đắt gấp 2,3 lần.

Đối với các giống chó cảnh, chó cái thường có giá bán cao hơn chó đực từ 1- 3 triệu đồng vì lý do muốn nhân giống thế nhưng với giống chó Phú Quốc thì chó đực thường lại có giá hơn chó cái vì giống chó đực dũng mãnh, hung dữ hơn giống cái nên chúng có thể bảo vệ, trông nhà, làm nghiệp vụ tốt hơn.

Hiện nay những chú chó Phú Quốc tại Việt Nam có đầy đủ giấy tờ không nhiều, những chú chó có giấy tờ giá sẽ cao gấp 2 – 4 lần so với những chú chó thông thường.

Kết 

Trên đây là một vài thông tin về giống chó Phú Quốc một trong những giống chó quý hiếm hiện nay tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin vừa chia sẻ hữu ích với bạn nhé !

Bình Luận