baophunuonline.info
Sức Khỏe - Thời Trang - Làm Đẹp

Hedwig Kohn vừa được Google vinh danh hôm nay là ai ?

Nhà vật lí Hedwig Kohn người vừa được Google vinh danh là một trong 3 người phụ nữ tiên phong trong nghành Vật Lý, ngoài ra đây là những người dành được học vị cao nhất trước thế chiến thứ 2.

Hình ảnh google tôn vinh nhà vật lý học Hedwig Kohn
Hình ảnh google tôn vinh nhà vật lý học Hedwig Kohn

Thông tin về tiểu sử 

Hedwig Kohn

Hedwig Kohn. Ảnh: Jewish Women’s Archive
Sinh (1887-04-05)5 tháng 4, 1887
Wrocław, Đế quốc Đức
Mất 26 tháng 3, 1964(1964-03-26) (76 tuổi)
Durham, Bắc Carolina
Học vấn Breslau University
Sự nghiệp khoa học
Ngành Vật lý học
Nơi công tác Đại học Wrocław
University of North Carolina
Wellesley College
Đại học Duke
Người hướng dẫn luận án tiến sĩ Otto Lummer

Nhà vật lý học Hedwig Kohn sinh ngày 5/4/1887, bà là một nhà vật lý học tiên phong thời kỳ trước Chiến tranh Thế giới thứ 2 (1939 – 1945).

Sinh ra tại Breslau (ngày nay là Wrocław, Ba Lan) trong một gia đình khá giả, có cha là Georg Kohn – một thương gia và mẹ là Helene Hancke – một tiểu thư quý tộc, nên Hedwig Kohn được nuôi dạy và ăn học đầy đủ.

Bà sớm nảy nở tình yêu với một vật lý học, đó là lý do, sau khi nhập học trường Đại học Breslau năm 1907 với danh hiệu á khoa vật lý của trường, Hedwig Kohn tiếp tục theo học bằng tiến sĩ dưới sự dẫn dắt của nhà vật lý học người Đức Otto Lummer năm 1913.

Hedwig Kohn. Ảnh: Jewish Women’s Archive

Trong suốt thời gian xảy ra Chiến tranh Thế giới thứ 1, Nhà vật lý Hedwig Kohn giảng dạy tại Viện Vật lý của một trường đại học Đức và tiếp tục theo đuổi bằng HDR năm 1930 (Bằng HDR là tiêu chuẩn để được bổ nhiệm làm giáo sư tại các trường đại học).

Tuy nhiên vào năm 1933 thì Kohn bị sa thải khỏi vị trí của mình vì dưới thời Đức Quốc Xã thì có quy định về việc cầm người Do Thái nắm giữ các vị trí quan trọng trong Xã hội Đức. Bà phải kiếm sống bằng cách làm các hợp đồng nghiên cứu tại các xí nghiệp về ánh sáng cho tới năm 1938, sau đó bà nhận thấy rằng cuộc sống mình tại Đức hoàn toàn vô vọng khi không có việc làm và tài chính đồng thời cuộc thảm sát người Do Thái ngày càng đến gần. Bằng mọi cách bà đã tìm được 1 vị trí tạm thời tại trường cao đẳng nữ ở Mỹ thông qua sự trợ giúp của Rudolf Ladenburg. 3 nữ tiến sĩ Vật Lý này lấy được Visa và rời khỏi Đức vào tháng 7 năm 1940 để tới Mỹ.

Tuy nhiên cuộc hành trình tới Mỹ không hoàn toàn êm ả khi lúc đầu bà nhận được Visa qua Anh nhưng vì lý do chiến tranh nên Visa này đã bị hủy, cuối cùng bà đi tới Thụy Điển vào năm 1940 rồi có được Visa của Mỹ thì bà lập tức di chuyển tới nơi đây.

Những cống hiến của nhà vật lý học Hedwig Kohn

Sau nhiều năm xa quê nhà và cháy mãi đam mê với vật lý, công trình của Hedwig Kohn đã tạo ra hơn 20 ấn phẩm, một bằng sáng chế và hàng trăm trang sách giáo khoa được sử dụng để giới thiệu cho sinh viên về lĩnh vực X quang (một bộ kỹ thuật dùng để đo bức xạ điện từ, bao gồm cả ánh sáng khả kiến) vào những năm 1960.

Ngoài ra, nữ giáo sư, tiến sĩ còn phát triển phép đo bức xạ kế. Bà đã viết ra 270 trang trong văn bản vật lý hàng đầu của những năm 1930 và 1940 ở Đức; và viết nhiều bài báo trên các tạp chí khoa học, một số trong đó vẫn được trích dẫn vào những năm 1980.

Chân dung nhà Vật lý nữ Hedwig Kohn. (Ảnh: American Institute of Physics)

Năm 1964, sau những năm tháng làm việc và cống hiến hết mình tại Mỹ, nhà vật lý tiên phong Hedwig Kohn qua đời ở tuổi 77. Các công trình của bà, dù ít nhiều không còn sử dụng đến ngày nay, nhưng vẫn được giới khoa học nhớ mãi.

Cuộc đời của bà cũng trở thành tấm gương sáng cho nhiều nhà vật lỷ trẻ thời chiến tranh loạn lạc học tập theo.

Vượt lên gông cùm và sự săn lùng tận diệt của Đức Quốc xã (với người gốc Do Thái), Hedwig Kohn tiếp tục sống và đam mê để rồi tiếp tục cống hiến trí lực cho thế giới vật lý của nhân loại.

Một lần nữa, xin chúc mừng sinh nhật nữ vật lý học tiên phong Hedwig Kohn!

Trên đây là một vài thông tin về nhà Vật Lý học Hedwig Kohn một trong những nữ nhân đập tan xiềng xích phát xít Đức và có nhiều công hiến cho nền khoa học thế giới. Hy vọng với những nội dung có ích cho bạn nhé !

5/5 - (3 bình chọn)
Bình Luận