baophunuonline.info
Sức Khỏe - Thời Trang - Làm Đẹp

Anna May Wong người vừa được Google Doodle tôn vinh là ai ?

Anna May Wong là ai ? Câu hỏi đang được nhiều người quan tâm trong ngày 22/1 sau khi những hình ảnh của bà đã được Google Doodle tôn vinh. Hãy cùng PHỤ NỮ KIỀU VIỆT tìm hiểu một vài thông tin về nữ minh tinh tại Hollywood này nhé !

Tiểu Sử và sự nghiệp 

Anna May Wong

Paramount publicity photo, c. 1935
Paramount publicity photo, c. 1935
Born

(1905-01-03)January 3, 1905

Los Angeles, California, U.S.
Died February 3, 1961(1961-02-03) (aged 56)

Santa Monica, California, U.S.
Occupation Actress
Years active 1919–1961
Parent(s) Wong Sam Sing
Lee Gon Toy
Awards Hollywood Walk of Fame – Motion Picture
1700 Vine Street

Anna May Wong (Hoàng Liễu Sương) là một nữ diễn viên người Mỹ, được coi là ngôi sao điện ảnh người Mỹ gốc Hoa đầu tiên của Hollywood, đồng thời là nữ diễn viên người Mỹ gốc Hoa đầu tiên được quốc tế công nhận.

Doodle tôn vinh ngôi sao điện ảnh người Mỹ gốc Hoa đầu tiên tại Hollywood, Anna May Wong
Doodle tôn vinh ngôi sao điện ảnh người Mỹ gốc Hoa đầu tiên tại Hollywood, Anna May Wong

Hôm nay (22/1), slideshow Doodle tôn vinh ngôi sao điện ảnh người Mỹ gốc Hoa đầu tiên tại Hollywood, Anna May Wong, nhân kỷ niệm 98 năm ngày The Toll of the Sea (1922) được phát hành chung, đây là vai chính đầu tiên của cô. Nổi bật trong slideshow Doodle là những cảnh trong cuộc đời cô, bao gồm một số nhân vật nổi tiếng nhất của cô trong số hơn 50 bộ phim mà cô được đề cao trong suốt sự nghiệp của mình.

Người gốc Los Angeles được sinh ra là Liu Liu Tsong vào ngày 3/1/1905. Xuất thân từ Taishan, Trung Quốc, gia đình của Wong đã dạy cho con cái họ cả tiếng Anh và tiếng Quảng Đông. Khi không ở trường hay trong tiệm giặt ủi Sam Kee của cha cô, Wong bắt đầu dành thời gian quanh quẩn ở các xưởng phim và hỏi đạo diễn, và đến năm 11 tuổi, cô đã chọn nghệ danh của mình: Anna May Wong.

Wong thường bị bỏ qua hoặc chỉ được cung cấp các vai trò nhỏ do các rào cản chủng tộc phổ biến. Tuy nhiên, từ chối bị giới hạn hoặc đánh máy theo khuôn mẫu châu Á, cô chuyển đến châu Âu vào năm 1928. Ở đó, Wong đóng vai chính trong nhiều vở kịch và phim, như Piccadilly (1929) và Ngọn lửa tình yêu (1930), và sớm được hứa hẹn dẫn đầu vai trò ở Mỹ

Khi trở về Mỹ, một trong những vai diễn mà Wong được giao là đối diện với người bạn của cô, Marlene Dietrich trong phiên bản phát hành năm 1932 của Shanghai Express, trở thành một trong những vai diễn nổi tiếng nhất của cô.

Ít lâu sau, cô được Hiệp hội Ma cà rồng Mayfair ở New York bầu chọn là người phụ nữ ăn mặc đẹp nhất thế giới, được củng cố vị trí là một biểu tượng thời trang quốc tế. Vào những năm 1950, cô cũng trở thành người Mỹ gốc Á đầu tiên giành được vai chính trong một bộ phim truyền hình Mỹ, đóng vai một thám tử giải quyết bí ẩn trong chương trình The Gallery of Madame Liu-Tsong.

Trong năm 1951, Wong làm nên lịch sử với chương trình truyền hình của mình Các Gallery of Madame Liu-Tsong, là người đầu tiên bao giờ chương trình truyền hình Mỹ với sự tham gia một người Mỹ gốc Á dẫn đầu loạt.

Cô đã lên kế hoạch trở lại đóng phim trong Flower Drum Song khi cô qua đời năm 1961, ở tuổi 56 sau một cơn đau tim. Trong nhiều thập kỷ sau khi cô qua đời, Wong chủ yếu được nhớ đến với vai trò “Người phụ nữ rồng” rập khuôn và phá hủy vai trò “Con bướm” mà cô thường được giao.

Cuộc đời và sự nghiệp của cô được đánh giá lại trong những năm khoảng một trăm năm ngày sinh của cô, trong ba tác phẩm văn học lớn và hồi tưởng phim.

Để ghi nhận nhiều thành tích của cô, Wong đã được vinh danh với một ngôi sao trên Đại lộ Danh vọng Hollywood năm 1960.

Từng bị coi như một “con điếm rẻ tiền”

Với cá tính mạnh mẽ và lòng khát khao chứng tỏ mình, Wong đã chọn cho mình một vẻ ngoài gợi cảm và mê hoặc. Nhìn cô khác xa với nhiều người phụ nữ Trung Hoa khác thời bấy giờ, với đôi mắt to tròn, hàng mi dày cong vút. Cô cũng thường xuyên tô điểm cho vẻ ngoài bằng phụ kiện trang phục như nhiều người phụ nữ Tây phương khác, với khăn, mũ, chuỗi hạt, găng tay… Lúc ấy, trông cô khá giống với một nữ diễn viên khiêu dâm nổi tiếng một thời.

Những vai diễn dành cho người châu Á tại Hollywood lúc đó vẫn còn bị hạn chế, bởi vậy, dù tài năng được công nhận, Anna Wong cũng chỉ có thể xuất hiện trong những vai phụ, có thân phận thấp kém hoặc thậm chí vô tri giác như những hình nộm, những nhân vật đại diện cho cái ác, ngăn cản tình yêu của đôi nam nữ chính…

Nguồn : https://en.wikipedia.org/wiki/Anna_May_Wong

5/5 - (1 bình chọn)
Bình Luận